Độc lạ làng chài Đà Nẵng – Từ cổ kính đến làng chài hiện đại

lang chai da nang làng chài Đà Nẵng

Bạn đã từng ghé thăm các làng chài Đà Nẵng? Một sáng tinh mơ nghe những thanh âm vỗ về của biển, ngắm nhìn ngư dân đánh cá trở về. Làng chài Nam Ô và làng chài Mân Thái là hai làng chài vô cùng nổi tiếng về nét đẹp cổ kính, cùng nhịp sống nhộn nhịp ở đây. Hãy cùng Unifa Travel đọc và tìm hiểu để có thể hòa mình vào một góc nhỏ của thành phố nha!

lang chai da nang 1 làng chài Đà Nẵng

1. Nét xưa lẫn hiện đại ở làng chài Mân Thái

  • Địa chỉ: Cảng cá Thọ Quang, đường Phạm Bằng, Đà Nẵng

Đến với thành phố xinh đẹp Đà Nẵng, không đến làng chài Mân Thái Đà Nẵng là một thiếu sót lớn. Làng chài mang đậm nét mưa gió của người dân biển. Cuộc sống tại làng chài Mân Thái mang đậm nét gắn liền với đại dương. Biển là nhà của người dân, và người dân cũng là con của biển.

lang chai da nang 2 làng chài Đà Nẵng
Cảnh sớm mai tại làng chài Đà Nẵng là điều đặc biệt nhất. Người dân nô nức kéo thuyền vào, gọi nhau để mua mẻ cá đầu tiên. Cả vùng biển như ngủ dậy, dù đêm đen vẫn tối mịt mờ, và thành phố vẫn chưa ai thức giấc. Trên bãi cát trắng sạch là các mẹ, các chị đang đẩy gánh cá giữa sáng sớm tinh mơ. Bình minh lên cũng là lúc chợ cá tan, phiên mua hàng ở làng chài Mân Thái Đà Nẵng đã hết. Mọi người ai về nhà nấy sau một buổi mưu sinh dài bám lấy biển.

lang chai da nang 3 làng chài Đà Nẵng
Nếu có dịp dậy sớm ở thành phố Đà Nẵng, hãy ghé thăm làng chài Mân Thái Đà Nẵng và tận hưởng những khoảng lặng, những khắc nhộn nhịp ở đây nhé!

>>> Xem thêm: Mách bạn 4 chợ cá Đà Nẵng – tươi ngon, bổ, rẻ

2. Nam Ô – Xóm chài Đà Nẵng cổ kính

  • Địa chỉ: Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Đi 10km từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, đặt chân tại Nam Ô là đã đến một trong những làng chài đẹp nhất Đà Nẵng. Theo tích xưa, Nam Ô thuộc vương quốc Chăm Pa. Xưa kia vua Chế Mân dâng 2 châu, Châu Ô Châu Lý để cưới Huyền Trân Công Chúa nhà Trần. Nơi đây tọa lạc ở cửa ô phía Nam của Đại Việt ta khi xưa, lấy tên là Nam Ô từ đó đến giờ.

lang chai da nang 4 làng chài Đà Nẵng

Đặc biệt, rằm tháng Giêng hằng năm, người dân Nam Ô sẽ làm lễ tế âm linh tại Miếu Âm Linh để cầu mong điều tốt đẹp đến với xóm chài Đà Nẵng Nam Ô. Lăng ông Nam Ô là nơi thờ phụng cá Ông. Cá Ông dạt vào đây từ rất lâu, người dân từ đấy để tang và chôn cất cá Ông. Theo tục, 3 năm sau sẽ cải táng và mang hài cốt cá Ông vào Lăng để tiện thờ cúng.

lang chai da nang 5 làng chài Đà Nẵng

Bạn hẳn đã nghe qua đặc sản mắm Nam Ô. Đây là nước nắm xưa được trịnh trọng tiến vua, không biết nghề làm mắm có từ khi nào, chỉ biết từ khi người dân đi biển thì đã có luôn nghề làm mắm tại xóm chài Đà Nẵng. Nước mắm Nam Ô với quy trình nghiêm ngặt, nguyên liệu chọn lọc tỉ mẩn, trở thành thương hiệu ưa chuộng của người dân xứ biển.

lang chai da nang 6 làng chài Đà Nẵng

Cũng như các làng cổ khác, ở đây có rất nhiều các di tích đình làng. Tiêu biểu, khi ghé thăm Nam Ô – Xóm chài Đà Nẵng cổ kính, bạn nên ghé thăm đình làng Nam Ô, Miếu Âm Linh, Miếu bà Liễu Hạnh, giếng Chăm cổ,… để thưởng thức vẻ đẹp bình dị tại đây.

>>> Xem thêm: Top 7 các bảo tàng ở Đà Nẵng – Sự giao thoa giữa hiện đại và cổ xưa

lang chai da nang 7 làng chài Đà Nẵng

3. Hải sản làng chài Đà Nẵng

Khi nghĩ đến hải sản, mọi người thường nghĩ đến các chợ hải sản hoặc các nhà hàng trong thành phố. Nhưng bạn đã thử thức dậy đón bình minh tại làng chài Đà Nẵng, và mua những mẻ hải sản mới được đánh bắt vào sáng sớm không?

lang chai da nang 8 làng chài Đà Nẵng

Với hai làng chài Đà Nẵng là làng chài Mân Thái và làng chài Nam Ô, hải sản ở đây sẽ chủ yếu là các loại cá biển được đánh bắt từ đêm hôm qua, và bán vào sáng sớm hôm sau nên luôn giữ được độ tươi ngon. Ngoài cá, tôm, mực cũng là mặt hàng ưa chuộng của người dân và du khách khi ghé thăm hai làng chài nổi tiếng này!

lang chai da nang 9 làng chài Đà Nẵng

Còn gì thú vị bằng tận hưởng ánh sáng bình minh dịu nhẹ, ngắm tiếng sóng vỗ về từ biển và đặc biệt và cầm trên tay những mẻ cá tôm tươi ngon, giá cả lại vô cùng hợp lý. Chắc hẳn đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên nhất khi bạn cùng gia đình vi vu tại Đà Nẵng.

Nếu có dịp đến thăm làng chài Đà Nẵng, bạn có thể dậy sớm và khám phá tại 2 làng chài Đà Nẵng này nhé. Bức tranh đẹp do nhịp sống thường nhật của người dân làng chài được vẽ lên hàng ngày khiến ta trở nên tĩnh lặng hơn. Unifa Travel hy vọng bạn sẽ có một chút bình yên trong tâm hồn sau chuyến du lịch tại làng chài Đà Nẵng.

>>> Xem thêm: Top 3 bảo tàng nghệ thuật Đà Nẵng sống ảo xịn sò cho du khách

2 thoughts on “Độc lạ làng chài Đà Nẵng – Từ cổ kính đến làng chài hiện đại

  1. Pingback: Dân tộc Cơ Tu ở Đà Nẵng với nét văn hóa độc đáo riêng

  2. Pingback: Thành phố hiện đại với 6 làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng nổi tiếng

Comments are closed.