Top 7 các bảo tàng ở Đà Nẵng – Sự giao thoa giữa hiện đại và cổ xưa

cac bao tang o da nang Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Các bảo tàng ở Đà Nẵng là điểm du lịch văn hóa dành cho du khách yêu thích lịch sử dân tộc khi đến đây. Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương trẻ, chỉ từ năm 1997, nhưng có dòng lịch sử kéo dài đến hàng nghìn năm. Bảo tàng Đà Nẵng phác họa rõ nét dòng thời gian phát triển của đô thị loại một. Cùng Unifa Travel ghé thăm 6 bảo tàng lịch sử ở Đà Nẵng ngay thôi nào!

1. Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

 • Địa chỉ: Số 2 đường 2 tháng 9, Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 7h30 – 17h00, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa:
  – Sinh viên: 10k/vé
  – Khách tham quan: 60k/vé

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một trong các bảo tàng ở Đà Nẵng lưu giữ các cổ vật từ thời Chăm Pa. Chăm Pa là vương quốc cổ xưa kia không thuộc lãnh thổ Đại Việt. Thời kỳ hưng thịnh của Chăm Pa được lưu giữ tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
cac bao tang o da nang anh 1 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Tại bảo tàng rộng hơn 6000m2, hằng trăm cổ vật được các nhà sử học tin tưởng gửi gắm. Kèm theo đó là các văn tự cổ, bộ sưu tập các tài liệu, tranh ảnh hiếm có của một nền văn minh đã qua. Một chút thông tin, bảo tàng Chăm Pa đã hơn 100 tuổi, được mở cửa từ những năm 1919. Để có được kho tàng cổ vật đồ sộ như hôm nay, ban quản lý bảo tàng và chính quyền địa phương đã không ngừng nỗ lực đầu tư thời gian, chi phí và công sức.

cac bao tang o da nang anh 3 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Hãy đến đây và thưởng thức nền văn minh Chăm Pa ở bảo tàng điêu khắc Chăm Pa Đà Nẵng. Cùng ngắm nhìn một trong các viện bảo tàng ở Đà Nẵng được các du khách ưa chuộng nhất nhé.

2. Bảo tàng Đồng Đình

 • Địa chỉ: Khu vực bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 8h00- 17h00, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 20k/vé

cac bao tang o da nang anh 4 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Ngoài bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, bảo tàng Đồng Đình cũng là nơi lưu trữ các kí ức của đất nước Chăm Pa. Bảo tàng nằm ẩn trong con đường dốc đi lên bán đảo Sơn Trà. Men theo con đường đi lên chùa Linh Ứng, bảo tàng Đồng Đình sẽ nằm phía bên tay trái. Để đến được bảo tàng, bạn cần phải đi lên một con dốc tương đối cao.

cac bao tang o da nang anh 5 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Bảo tàng tọa lạc trong một khu rừng rậm, bao quanh bởi cây cối, mang đậm nét thiên nhiên. Điểm thu hút nhất của khu gian nhà ký ức, được phục dựng để tái hiện lối sống sinh hoạt của người Chăm Pa xưa. Căn nhà được dựng từ xác 2 con thuyền gỗ của người Chăm Pa, được điểm trang bởi những cổ vật mang đậm chất đời thường của người Chăm. Ngoài gian nhà, bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng cũng có khu trưng bày hiện vật của các dân tộc anh em ở các tỉnh miền Trung Tây Nguyên. Chủ của bảo tàng Đồng Đình là NSƯT Đoàn Huy Giao đã cất công đi dọc các tỉnh miền Trung để sưu tập và làm phim tài liệu.
Bảo tàng Đồng Đình phác họa đậm chất văn hóa thường nhật của người Chăm cũng như các dân tộc khác ở Việt Nam. Bảo tàng có đôi chỗ không được chụp ảnh, bạn nên để ý tới các biển hiệu nhé. Cùng Unifa Travel đến thăm một trong các viện bảo tàng ở Đà Nẵng chân thật nhất nhé!

>>> Xem thêm: Top 3 bảo tàng nghệ thuật Đà Nẵng sống ảo xịn sò cho du khách

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh Đà Nẵng

 • Địa chỉ: Quân khu 5, số 1, đường Duy Tân, Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 7h30- 16h30, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa:
  – Người lớn: 40k/vé
  – Trẻ em: 20k/vé

cac bao tang o da nang anh 6 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Là một trong các bảo tàng ở Đà Nẵng hiếm hoi trưng bày các kỷ vật của chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1977, bảo tàng Hồ Chí Minh Đà Nẵng đã mở cửa đón khách tham quan. Đến đây, bạn sẽ xúc động khi thấy gian nhà sàn đơn sơ của Bác Hồ được dựng đúng tỉ lệ 1:1, tương tự, ao cá của nhà Bác cũng được phục dựng chân thật không kém. Cùng đó là khu vực trưng bày các vết tích chiến tranh, vũ khí hạng nặng, các chiến cơ pháo, súng chống tăng, xe tăng được mang về trưng bày.

cac bao tang o da nang anh 7 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Khu nhà trưng bày có diện tích tương đối rộng, có 4 khu chính sẽ giới thiệu tất tần tật về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, 8 gian nhà trưng bày sẽ được dùng cho tranh ảnh, tài liệu, hiện vật của các cuộc chiến tranh mà dân tộc ta đã trải qua. Đặc biệt hơn, ở đây cũng là nơi lưu trữ tư liệu của cuộc tấn công của chính quyền Mỹ và bọn tay sai vào Đà Nẵng. Có đôi dép của chị Phan Thị Mùa, chị là vị nữ biệt động của thành phố. Chị đã anh dũng nhảy vào kho xăng của địch với khối thuốc nổ được dấu trong dép, phá hủy hàng triệu lít xăng dầu, tiêu hao lực lượng và tài nguyên địch.
Ngoài những kỷ vật kể trên, bảo tàng Hồ Chí Minh cũng còn rất nhiều hiện vật đang lưu giữ và bảo quản, hãy đến thăm bảo tàng để có được những hồi ức về một thời oanh liệt còn mãi của dân tộc ta bạn nhé!

>>> Xem thêm: Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng – Điểm đến lí tưởng cho người hành hương

4. Bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng

 • Địa chỉ: đường Hoàng Sa, Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 8h00- 11h30, 13h40- 17h00, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 20k/vé

cac bao tang o da nang anh 8 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Nhà trưng bày Hoàng Sa, công trình mang đậm ý nghĩa chủ quyền đất nước Việt Nam. Bảo tàng chứa những tài liệu quan trọng, lịch sử pháp lý, quá trình khai phá và xác lập chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc đặt bảo tàng trên con đường Hoàng Sa có lẽ cũng là ngụ ý của chính quyền địa phương đối với chủ quyền quần đảo này của Việt Nam.

cac bao tang o da nang anh 9 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Bảo tàng Hoàng Sa lưu trữ rất nhiều hiện vật, ngoài ra, ban quản lý đã chủ trương dịch song ngữ để phổ biến thông tin đến với các du khách ngoại quốc. Thông điệp mà bảo tàng đưa ra rất rõ ràng: Chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa là tuyệt đối, chính quyền Việt Nam đã khai phá, thủ tục pháp lý, và xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế, nguyên tắc thực tiễn quốc tế từ bao đời nay.

cac bao tang o da nang anh 10 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

5. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

 • Địa chỉ: số 78, đường Lê Duẩn, Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa:
  – Người lớn: 50k/vé
  – Học sinh, sinh viên: 30k/vé

Đúng như cái tên, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng là viện trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đến từ người dân nơi đây. Nét nghệ của con người xứ biển được thể hiện rõ qua từng tác phẩm vẽ, tượng điêu khắc. Ngoài ra, các nét văn hóa của vùng Duyên hải miền Trung cũng được bảo tàng lưu giữ xen kẽ với tác phẩm nghệ thuật của Đà Nẵng. Không gian bảo tàng gồm 3 tầng, có các chủ đề khác nhau ở mỗi gian trưng bày.

cac bao tang o da nang anh 11 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Ở tầng 1 ta có không gian của mỹ thuật thời hiện đại, trưng bày các bức họa của học sinh các cấp tại Đà Nẵng. Ngoài ra, không gian bên trong trưng bày về nghệ thuật hát bài chòi của người Bình Định, bao gồm nhạc cũ và trang phục biểu diễn. Bước vào không gian tầng 1, bạn sẽ thấy bức phù điêu khảm đồng khổng lồ đậm chất đồng bào dân tộc anh em. Bức khảm được chạm khắc tinh xảo, có dấu ấn đặc trưng của miền biển và khu vực miền Trung Tây Nguyên của nước Việt Nam.

cac bao tang o da nang anh 12 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Tầng 2 ta có các chuyên đề mỹ thuật khác nhau. Các tác phẩm với chất liệu đa dạng như sơn dầu, sơn mài, lụa được trưng bày xung quanh khu vực tầng 2. Các tác phẩm mang tính trừu tượng cao, gợi sự tò mò khám phá cho người tham quan. Tầng 2 cũng lưu giữ các kỷ vật cách mạng dân tộc.
Tầng 3 là tầng chú trọng vào chủ đề nghệ thuật dân tộc nhất. Đến với không gian tầng 3, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm, hiện vật, tác phẩm tiêu biểu từ các nghệ nhân từ Đà Nẵng và khắp nơi ở khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Trong các bảo tàng ở Đà Nẵng, bảo tàng Mỹ thuật là nơi rất đáng để dành buổi chiều của bạn ở đây. Đừng bỏ qua nếu như bạn có dịp tham quan các bảo tàng ở Đà Nẵng nhé!

6. Bảo tàng Đà Nẵng đường Trần Phú

 • Địa chỉ: số 24, đường Trần Phú Đà Nẵng
 • Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00, mở các ngày trong tuần
 • Giá vé vào cửa: 20k/vé
 • Vé vào cửa sẽ được miễn phí cho các đối tượng sau:
  – Công dân của thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam
  – Đối tượng là trẻ em, học sinh, sinh viên
  – Người cao tuổi, trên 60 tuổi
  – Các phái đoàn ngoại giao theo chỉ thị của nhà nước
  – Những người thuộc chính sách đãi ngộ hưởng thị văn hóa

cac bao tang o da nang anh 14 Các bảo tàng ở Đà Nẵng
Bảo tàng Đà Nẵng xoay quay nhịp sống từ xưa nay đến hiện đại của Đà Nẵng và Quảng nam, xen chút nét miền Trung. Không gian trưng bày được trải đều khắp 3 tầng với các chủ đề khác nhau. Đây cũng là bảo tàng đà nẵng giá vé rẻ nhất ở Đà Nẵng.
Tầng 1 trưng bày về chủ đề chủ đề lịch sử Đà Nẵng. Ở tầng 1 trưng bày các cổ vật từ thời tiền sử được khai phá ở Đà Nẵng. Ngoài ra, các hiện vật của làng chài, làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng cũng được bảo tàng sắp xếp ở tầng 1.

cac bao tang o da nang anh 15 Các bảo tàng ở Đà Nẵng

Tầng 2 ta có các tư liệu về chủ đề con người Đà Nẵng đã chiến đấu để bảo vệ dân tộc như thế nào. Vào không gian tầng 2, bạn sẽ được hồi tưởng lại khoảnh khắc con dân thành phố đã anh dũng bảo vệ mảnh đất Đà Nẵng, và Việt Nam như thế nào. Ngoài hiện vật về lịch sử, hình ảnh về môi trường sinh thái, địa lý và các cổ vật cũng được đặt tại tầng 2.
Tầng 3 sẽ có hình ảnh, hiện vật, tài liệu về văn hóa đồng bào anh em. Các nhà sử học đã khai thác nền văn minh Sa Huỳnh, quật được những cổ vật xưa của người Chăm Pa và gửi vào bảo tàng Đà Nẵng. Bảo tàng cũng trưng bày nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số như Cơ Tu, Xơ Đăng,…

>>> Xem thêm: 7 địa chỉ nhà thờ Tin lành Đà Nẵng dành riêng cho các tín đồ tôn giáo

Đà Nẵng là thành phố không ngủ, bởi những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống vẫn còn lưu giữ mãi trong các bảo tàng ở Đà Nẵng. Nếu có dịp, Unifa Travel hy vọng bạn sẽ đến 6 bảo tàng lịch sử Đà Nẵng trên để đắm mình trong dòng lịch sử của thành phố nhé!

One thought on “Top 7 các bảo tàng ở Đà Nẵng – Sự giao thoa giữa hiện đại và cổ xưa

 1. Pingback: Mách bạn 4 chợ cá Đà Nẵng - tươi ngon, bổ, rẻ

Comments are closed.